Tả cảnh cơn mưa mùa hạ

Đề bài: Tả cảnh cơn mưa mùa hạ

Tả cảnh cơn mưa – Bài làm 1

Em rất thích những cơn mưa mùa hạ. Cơn mưa đến tẩy sạch những khói bụi ngoài đường, làm cho không khí thêm trong lành và mát mẻ hơn.

Cơn mưa đẹp nhất mà em từng chứng kiến là cơn mưa ngày hôm qua. Trước cơn mưa, ánh nắng mặt trời vẫn bao phủ khắp mặt đất. Trên trời có những đám mây trắng xen kẽ với đám mây đen. Cả một vùng trời vẫn còn màu xanh trong vắt. Gió thổi mạnh hơn, những chiếc cây bắt đầu đung đưa trong gió. Lúc này mây cũng bay nhanh hơn. Rất nhanh sau đó là cơn mưa đến. Mưa rất to. Từng giọt nước như đồng loạt từ trên cao lao xuống. Mưa đến bất ngờ làm mọi người đang đi trên đường vội tìm chỗ trú. Người đi xe thì lấy áo mưa trong giỏ ra mặc. Mưa nhanh chóng phủ ướt khắp mặt đất. Nước mưa từ trên mái chảy xuống thành dòng. Ánh nắng vẫn còn le lói chưa dứt trên hàng cây.

Mưa nhanh đến rồi cũng nhanh đi. Chỉ một lúc sau mưa ngớt dần rồi tắt hẳn. Bầu trời trở lại màu trong xanh cùng đám mây trắng. Trên nền trời xuất hiện cầu vồng bảy sắc. Cầu vồng kìa! Cầu vồng thật đẹp! Bảy sắc màu sặc sỡ như dải lụa, cong cong hình bán nguyệt vắt ngang bầu trời. Cầu trời ở phía xa xa, lung linh huyền ảo như chiếc cầu của các nàng tiên trên trời vậy. Nắng đã tắt mà cầu vồng vẫn ở đó trên nền trời mãi mới biến mất.

>> Xem thêm:  Nghị luận văn học về tác phẩm Chinh Phụ Ngâm Khúc

Không khí như trở nên trong lành hơn sau cơn mưa chóng vánh. Người người nhà nhà tiếp tục công việc của mình sau cơn mưa. Trong tâm trí em vẫn còn lưu luyến mãi hình ảnh cầu vồng ấy. Đó là cơn mưa đẹp nhất em thấy từ trước đến nay.

viet bai van mau hay - Tả cảnh cơn mưa mùa hạ

Tả cảnh cơn mưa

Tả cảnh cơn mưa – Bài làm 2

Có nhiều người không thích mưa, nhưng em thì rất thích những cơn mưa, nhất là cơn mưa rào mùa hạ. Cơn mưa rào nhanh đến rồi cũng nhanh đi. Cơn mưa đi qua mang lại một bầu không khí thoải mái và rất dễ chịu.

Đám mây đen ùn ùn kéo đến trên nền trời báo hiệu một cơn mưa rào sắp đến. Mây đen phủ kín bầu trời làm cho mặt đất trở nên tối sầm đi. Trên đường mọi người vội vã đi nhanh hơn, để có thể kịp về nhà trước khi trời mưa. Gió thổi rất to. Những cái cây nghiêng ngả như sắp đổ trước gió. Những quả khế trong vườn nhà em bắt đầu rụng. Trên đường bụi bay mịt mù. Từng cơn gió xoáy làm lá cây khô trên đường xoay vòng tròn như khiêu vũ. Mưa sắp đến rồi.

Từng hạt mưa rơi xuống mặt đất, chỉ vài giây sau rào rào mưa rơi. Trời mưa rất to. Mưa như trút hết nước từ những đám mây đen từ trên trời xuống. Mặt đất nhanh chóng ướt đẫm. Những vũng nước mưa nhỏ xuất hiện, khi hạt mưa to rơi vào làm bắn nước lên. Trên mái nhà nước mưa rơi xuống thành dòng. Mưa như  gột rửa hết bụi bẩn trả lại con đường sạch đẹp hơn. Mưa một lúc thì mưa nhỏ dần rồi tắt hẳn. Sau cơn mưa, trời lại sáng. Mặt đất như sáng bừng lên. Ánh nắng chiếu xuống mặt đất đang ướt, từng vũng nước như phản chiếu màu xanh của bầu trời trong vắt. Mưa qua đi trời cũng mát mẻ hơn rất nhiều.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về cấu tạo và công dụng của chiếc xe đạp – Văn lớp 8

Sau mỗi cơn mưa, em đều rất thích thú ngắm bầu trời trong xanh và hít thở không khí trong lành. Cơn mưa đã đi qua nhưng tiếng mưa rì rào vẫn còn vang vọng bên tai em. Em rất thích những cơn mưa.

Thảo Trân