Tả cảnh đêm trăng

Đề bài: Tả cảnh đêm trăng

Tả cảnh đêm trăng – Bài làm 1

Tả cảnh đêm trăng – Tối qua cả xóm em bị mất điện do sự cố, và cũng nhờ đó mà em có cơ hội được cùng mẹ ra sân ngồi ngắm trăng.

Em vốn quen nhìn mọi thứ dưới ánh đèn điện, do vậy mà khi mất điện, cả không gian như chìm trong màn đêm đen, không thể nhìn rõ bất kì thứ gì. Trên bầu trời đen kịt là những ngôi sao nằm rải rác với nhau. Mẹ nói cho em biết rằng những ngôi sao là  những thiên thạch phát sáng nằm ngoài vũ trụ và nếu chăm chỉ quan  sát thì có thể nhìn thấy rất nhiều chòm sao với hình dáng, tên gọi và ý nghĩa khác nhau nữa.

Và cũng chính giữa bầu trời đêm đen thẳm ấy, mặt trăng như vị cứu tinh duy nhất khi toả ra ánh sáng bàng bạc nhẹ nhàng, không rực rỡ chói loá nhưng cũng đã đủ để soi sáng khắp nơi. Mặt trăng tròn, không to lớn và cũng không toả ánh sáng nóng bỏng, rực rỡ như mặt trời mà nhỏ hơn và chỉ toả thứ ánh sáng dịu dàng và em có thể quan sát trên bề mặt của mặt trăng có thứ gì đó đen đen mờ mờ. Mẹ lại tiếp tục chỉ cho em rằng đó là chị Hằng và chú Cuội và kể cho em về những câu chuyện, những sự tích liên quan, có những câu chuyện em đã được nghe và học rồi nhưng cũng có những câu chuyện là lần đầu tiên em được nghe qua lời kể của mẹ, thật là thú vị biết bao.

>> Xem thêm:  Cảm nhận khổ thơ 4 trong bài thơ Việt Bắc

Một lúc sau thì có điện trở lại, em và mẹ lại quay vào nhà nhưng vẫn có chút luyến tiếc vì nhờ lần mất điện này mà em đã được học thật nhiều điều thú vị mới.

viet bai van mau hay - Tả cảnh đêm trăng

Tả cảnh đêm trăng

Tả cảnh đêm trăng – Bài làm 2

Tả cảnh đêm trăng – Vậy là một ngày Tết Trung thu được mong chờ nữa lại đến, em và các anh chị em họ trong nhà lại nô nức tận hưởng một đêm trăng Trung thu thật tuyệt vời.

Nhằm vào dịp rằm tháng tám âm lịch nên khi diễn ra Tết Trung thu cũng là khi mặt trăng to, tròn và sáng nhất trong tháng. Từ sớm khi ông mặt trời chưa tắt nắng hoàn toàn thì mặt trăng đã lên mờ mờ ở phía chân trời xa và khi trời tối hẳn thì mặt trăng hoàn toàn ngự trị trên bầu trời đen, toả ra ánh sáng dịu dàng như vẫn đủ soi sáng cả không gian.

Chúng em đã háo hức mong chờ ngày Tết Trung thu này từ rất lâu và đã chuẩn bị rất chu đáo cho ngày này dưới sự giúp đỡ của mẹ và các cô, các bác trong nhà. Khi trời tối, sau khi ăn tối xong, em và các anh chị em họ nhanh chóng mang mâm hoa quả mà mình đã được sắm cho để mang ra sân phá cỗ. Chỉ là những loại hoa quả hết sức bình thường và quen thuộc như bưởi, ổi, táo, lê,… nhưng chúng em vẫn rất phấn khích và háo hức.

>> Xem thêm:  Nghe và kể lại câu chuyện “Kéo cây lúa lên”

Sau khi cả lũ cùng nhau vui vẻ phá cỗ xong thì nhờ mẹ dọn cho “bãi chiến trường” để nhanh chóng chạy đi xem múa lân. Tuy quên không dọn dẹp sau khi phá cỗ nhưng chúng em lại không quên phải mang theo những chiếc đèn ông sao nhiều màu sắc của mình và cả những chiếc mặt nạ hay chiếc bờm tóc xinh đẹp nữa. Chúng em chạy ào ra ngõ, nơi có những đoàn múa lân đang hăng say biểu diễn và cả đoàn đông khán giả như chúng em đang háo hức tận hưởng không khí của ngày Tết Trung thu.

Đêm trăng Trung thu qua đi để lại trong em nhiều tiếc nuối và càng hi vọng vào một ngày Trung thu nữa lại đến thật nhanh.

Anh Vân