Tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Đề bài: Tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Bài làm

Quê hương em là một miền quê rất đẹp. Mỗi khi hoàng hôn buông xuống, bao trùm lên quê em là một vẻ đẹp huyền ảo kì vĩ của đất trời. Từng cảnh vật như đỏ rực trong thời khắc hoàng hôn xuống.

Mặt trời không còn chiếu những tia nắng vàng chói lóa xuống mặt đất nữa. Hoàng hôn xuống là lúc mặt trời đỏ như một quả cầu lửa khổng lồ từ từ rơi xuống phía chân trời. Mặt trời lặn dần trong những đám mây, khuất dần sau những dãy núi. Trời đã dứt những ánh nắng vàng và thay vào đó là ánh nắng đỏ rực. Trời dần dần tối hơn, gió cũng bắt đầu thổi mạnh hơn. Trên bầu trời, những mảng mây phía gần mặt trời mang những màu sắc rất đẹp. Màu đỏ, màu cam, vàng, tím trộn lẫn tạo thành những vệt màu và vùng màu rực rỡ. Những đám mây đầy màu sắc ấy tỏa sáng ánh đỏ. Phía bầu trời xa mặt trời thì bắt đầu tối dần, mây màu xanh thẫm và mặt trăng cùng các vì sao cũng bắt đầu xuất hiện. Mặt trời dù đã lấp sau núi nhưng màu đỏ và vùng trời sáng vẫn còn đó chưa dứt.

viet bai van mau hay - Tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Tả cảnh hoàng hôn trên quê hương em

Bao phủ lên khắp quê em là ánh đỏ rực còn sót lại của mặt trời hoàng hôn. Từng mái nhà như càng đỏ hơn vào thời khắc hoàng hôn xuống. Ánh đỏ xuyên qua kẽ lá xanh, bao trùm lên cánh đồng lúa chín vàng và dạo chơi trên mặt sông lăn tăn trước khi dứt hẳn. Sân gạch đỏ không còn sáng rõ nữa mà trở nên tối đi. Mấy chú mèo đang cuộn mình nằm ngủ trên mái nhà cũng đột nhiên thức giấc, vươn người nhảy xuống đất. Ngoài vườn thấp thoáng có tiếng dế kêu. Đứng ở bờ sông, nhìn về phía mặt trời em vẫn còn thấy những vệt sáng đỏ trên trời, nổi bật lên giữa bầu trời đang dần tối. Chiếc đò cuối cùng trên sông như hoà mình vào vệt sáng cuối cùng trải dài trên mặt nước. Người lái đò vội vã đưa nhanh mái chèo cập bến. Những cành cây đã không còn rõ màu lá. Ngoài đường, mọi vật không còn nhìn rõ ràng nữa mà chỉ còn là những bóng đen. Trời xâm xẩm tối và ánh đèn đường đồng loạt bật lên. Ánh sáng từ đèn đã thay thế hẳn ánh mặt trời.

>> Xem thêm:  Nghị luận câu: Thanh niên đừng hỏi Tổ quốc đã làm cho mình những gì, mà phải hỏi mình đã làm gì cho Tổ quốc.

Hoàng hôn xuống cũng là lúc con người quay về nhà và tất bật chuẩn bị cho bữa tối. Trên đường, nhiều các cô các bác đạp xe về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi. Những lời hỏi han nhau chóng vánh, ai cũng vội về nhà cho kịp bữa cơm. Chú gà trống trong vườn trèo lên bụi rơm cao ngất, cất những tiếng gáy cuối cùng tạm biệt mặt trời. Đàn gà đàn vịt bắt đầu kéo nhau vào chuồng. Từng đàn chim rủ nhau quay về tổ. Ở nhà, mẹ em đang nấu cơm tối. Những cột khói xám bay lên từ bếp của các gia đình như hòa quyện vào màu xám của trời. Ánh đèn từng nhà lần lượt bật sáng. Những cậu bé mải chơi cũng vội vàng chạy về nhà sau tiếng mẹ gọi về ăn cơm. Đó cũng là lúc ánh đỏ từ mặt trời tắt hẳn trên nền trời. Trời đã tối rồi. Cả một vùng quê hương giờ chỉ còn lung linh bởi những ánh đèn điện sáng rõ. Hoàng hôn đã dứt hẳn không còn lưu lại gì trên quê hương em nữa.

Hoàng hôn là thời khắc ngày tàn. Khung cảnh hoàng hôn thật đẹp, đẹp một cách huyền bí và choáng ngợp. Em rất thích ngắm hoàng hôn trên quê hương em. Lúc đó em được ngắm màu trời tuyệt đẹp và khung cảnh quê hương thanh bình. Sau một ngày dài, hoàng hôn là thời khắc con người quay về tổ ấm, chia sẻ với nhau những niềm vui gia đình ấm áp.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”

Thảo Trân