Tả cảnh mùa thu

Đề bài: Tả cảnh mùa thu

Bài làm

Người ta nói mùa thu là mùa lãng mạn nhất trong năm. Trong các mùa em thích nhất mùa thu. Vào mùa thu thời tiết rất dễ chịu và khung cảnh đẹp yên bình. Quê hương em vào mùa thu tràn ngập cảnh sắc thơ mộng và con người cũng cảm thấy khoan khoái hơn.

Vào mùa thu, thời tiết rất mát mẻ. Ánh nắng vàng ấm áp vẫn chiếu khắp các nẻo đường nhưng không còn gay gắt như trước nữa. Những cơn mưa giông mưa rào mùa hạ mang theo sấm chớp cũng dần biến mất. Thiên nhiên như dịu dàng hơn vào mùa thu. Hương ổi thơm, mùi hoa sữa nồng nàn tỏa hương khắp không gian. Thu đến cũng là lúc cánh đồng hoa hướng dương nở rộ, bông hoa vàng quay hướng về phía mặt trời. Cơn gió thoáng qua nhẹ nhàng đưa cảm giác se lạnh, man mát đủ làm con người giật mình co lại. Gió heo may luồn qua kẽ lá báo hiệu một mùa rụng lá. Lá cây từ màu xanh chuyển dần sang vàng hoặc đỏ. Từng chùm lá vàng đỏ trên hàng cây tạo thành một bức tranh mùa thu rực rỡ. Lá vàng khô rụng xuống mặt đất, mỗi khi có gió thổi qua lại lao xao xào xạc. Chiếc lá rơi nhẹ tênh, kết thúc một vòng cuộc đời làm cho lòng người buồn man mác. Thế nhưng cũng mang đến cho con người về một sự thay thế tốt đẹp hơn.

>> Xem thêm:  Nghị luận về tư tưởng “Người hiền tài là nguyên khí quốc gia”- văn lớp 9

viet bai van mau hay - Tả cảnh mùa thu

Tả cảnh mùa thu

Mùa thu là mùa thu hoạch. Cánh đồng lúa chín như tấm thảm trải dưới bầu trời trong vắt, những đám mây trắng như kẹo bông lơ lửng trên bầu trời. Từ cánh đồng lúa chín vàng ươm, qua bàn tay bác nông dân trở thành những hạt gạo trắng ngần ngon ngọt. Vụ mùa đến, khắp làng quê là màu vàng óng của rơm phơi trên đường, của những sân phơi thóc rộng lớn. Từng đụm rơm to trong sân vườn là nơi chú gà trống cất tiếng gáy gọi buổi sáng. Em và các bạn trong xóm thích chọn những cành rơm dài và chắc nhất, pha xà phòng trong cái hộp để thổi ra những bong bóng đầy màu sắc, bay khắp đất trời.

Mùa thu là mùa tựu trường. Ngày khai trường đâu đâu cũng là tiếng cười và không khí hân hoan náo nhiệt. Mỗi học sinh lên một lớp mới, gặp những người bạn mới, thầy cô giáo mới. Mùa thu là khi học trò quay lại làm bạn với sách vở bút thước sau ba tháng hè nghỉ học. Lá bàng đỏ trong sân trường rơi rụng, hoa phượng đã biến mất mà thay vào đó là lá cành đang dần trơ trụi. Lác đác có mấy bạn đã mặc đồng phục mùa đông. Chiếc áo xanh lẫn trong màu áo trắng thật nổi bật.

Mùa thu là mùa trăng tròn và sáng nhất. Trăng rằm Trung thu là Tết thiếu nhi. Trăng sáng vằng vặc, tròn vành ở trên cao. Vầng trăng tỏa ánh sáng vàng phản chiếu lên những đám mây. Trăng càng sáng thì năm đó càng được mùa. Trẻ em vui vẻ cầm đèn trung thu, đèn lồng đi rước đèn. Mâm hoa quả đặt lên xe kéo đi khắp xóm. Trăng trung thu như bàn tay người mẹ, tỏa ánh sáng dịu dàng hiền hậu xuống khắp làng xóm. Tối đến dù thỉnh thoảng có cơn gió se lạnh qua, nhưng niềm vui của các cô bé cậu bé đi rước đèn thì không vì lạnh mà nguội đi. Thu đến là khi những niềm vui được mong chờ. Vừa có ngày tựu trường vừa có đêm Trung thu, có lẽ thu đến là niềm vui của trẻ em, chứ không phải cái buồn mang mác của người trưởng thành nữa.

>> Xem thêm:  Trình bày suy nghĩ của anh chị về hiện tượng cuồng thần tượng của giới trẻ ngày nay

Mùa thu đẹp, cái đẹp vừa đìu hiu của cây cối sắp đến thời khắc phai tàn, vừa trong lành ngọt mát của thiên nhiên đất trời, vừa lãng mạn của những cơn gió se lạnh. Em rất thích mùa thu. Em luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi tiết trời mùa thu đến.

Thảo Trân