Tả về cây tre làng quê em

Tả về cây tre làng quê em

Bài làm

“Gậy tre, chông tre chống lại sắt thép quân thù. Tre xung phong vào xe tăng, đại bắc. Tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín. Tre hi sinh để bảo vệ con người. Tre, anh hùng lao động! Tre, anh hùng chiến đấu!”.Thật vậy, từ bao đời này, cây tre là một trong những biểu tượng thuộc về tinh thần dân tộc. Tre gắn bó với cuộc sống của con người đất nước ta, dân tộc ta một cách bình dị và thấm thía, thuộc về một dòng chảy của cội nguồn, của nếp sống văn hóa dân gian.

Không biết cây tre có từ bao giờ, có nguồn gốc từ đâu nhưng hầu như ai sinh ra và lớn lên qua những lời ru cùng với những câu chuyện mà mẹ, mà bà kể đều không có thấp thoáng những hàng tre xanh. Câu chuyện cổ tích Thánh Gióng cũng có hình ảnh của tre, những bài thơ có hình ảnh tre thấm thía đến những tâm hồn dân tộc: “Tre xanh Xanh tự bao giờ? Chuyện ngày xưa… đã có bờ tre xanh. Thân gầy guộc, lá mong manh. Mà sao nên luỹ nên thành tre ơi? Ở đâu tre cũng xanh tươi. Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu”.

Tre không chỉ là một biểu tưởng về tinh thần cho người Việt Nam mà tre còn mang màu sắc giá trị văn hóa dân gian vô cùng sâu sắc. Từ xa xưa, tre đi vào trong nếp sống của nhân dân ta, hiện hữu một cách vô cùng rõ rệt. Trong các thôn xóm, đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh những khóm tre, bụi tre, hàng tre, tre lên lũy lên thành khắp các dẻo đê giúp nhân dân chống bão lũ…..

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Cổng trường mở ra

ta cai trong truong em tuyet hay - Tả về cây tre làng quê em

Trong đời sống sinh hoạt thường nhật của nhân dân, tre cũng len lỏi vào trong từng nếp sống của nhân dân, có trong những vật dụng sinh hoạt thiết yếu nhất, từ cái rổ, cái rá, cái nơm cá, từng đôi đũa, chiếc chõng tre…dựng nhà dựng cửa. Hình ảnh cây tre trong lịch sử, nhất là vào những giai đoạn kháng chiến chống giặc ngoại xâm thì lại càng có ý nghĩa, tre trở thành vũ khí với gậy tre, chông tre cùng nhân dân ta đánh giặc. Hình ảnh những dãy tre làng trên những triền đê cũng vô cùng có ý nghĩa khi giúp nhân dân ta giữ đê, chống bão lũ, bảo vệ cho nếp sống sinh hoạt của nhân dân được ổn định.

Tre được coi là một loại cây vô cùng gan cường, không kén đất, dù thời tiết khí hậu có khắc nghiệt cũng không cản được sự vươn mình của tre. Cây tre có dáng cao, khảnh cũng phải tầm từ 5 đến 8 m, tuy dáng tre trông khảnh, khẳng khiu nhưng tre lại rất dẻo dai, dù mưa bão vẫn không nè hà gì. Tre mọc thành từng khóm, từng lũy, tre không bao giờ mọc rời rạc, lúc nào cũng sống quần tụ cây nọ cây kia. Cứ quan sát một khóm tre nhỏ thôi cũng thấy đủ hình đủ dạng, có già có trẻ, cứ tre già rồi lại có măng mọc. Những cây tre có nhiều cành và gai nhọn. Trước khi được gọi là một cây tre, tre còn phải trải qua một giai đoạn chưa thành cây gọi là măng, măng là một thực phẩm trong ẩm thực rất ngon và có thể chế biến thành nhiều món. Thân tre màu xanh, khi về già ngả màu vàng, thân có nhiều nấc, nhiều đốt. Những điều này khiến cho người ta liên tưởng đến câu chuyện cổ Cây tre trăm đốt vô cùng nổi tiếng trong dân gian ta vô cùng giàu ý nghĩa nhân văn và giá trị nhân đạo. Lá tre dài và dẹp, nhọn, có nhiều lông nhỏ trên mặt và được mọc ra từ cành. Cành tre mọc ra từ thân tre, canh có nhiều gai sắc nhọn và cũng có nhiều đốt. cây tre có ý nghĩa rất lớn đối với người dân quê em. Cây tre không chỉ mang lại những ý nghĩa tinh thần mà còn có nhiều hữu ích rất thiết thực cho người dân.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Những câu hát về tình yêu quê hương, đất nước, con người

Tre như một biểu tượng của dân tộc Việt, là một điều gì đó không thể thiếu đối với cuộc sống, cũng như nếp sống, cách nghĩ của nhân dân ta từ ngàn đời xưa. Tre là một phần cuộc sống con người Việt, là người bạn, là nét đẹp thuộc về văn hóa mang giá trị tinh thần vô cùng to lớn.

Minh