Tế bào Kupffer là gì? Tác động của tế bào Kupffer đối với gan

7215 1494911290057 1016 - Tế bào Kupffer là gì? Tác động của tế bào Kupffer đối với gan

Tế bào Kupfferlà những tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, qua đó tạo ra phản ứng giúp miễn dịch. Tuy nhiên, đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy tế bào Kupffer là gì? Cấu tạo của tế bào và những ảnh hưởng của tế bào của Kupffer trong gan. Đó là vấn đề mà chúng ta sẽ cùng bàn luận trong bài viết dưới đây.

Tế bào Kupffer là gì?

Tế bào Kupffer được biết tới là đại thực bào nằm trong các xoang ở gan. Chúng có mặt trong gan của tất cả mọi người. Đây là những tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với các vi khuẩn, độc tố, qua đó tạo ra phản ứng giúp miễn dịch. Đồng thời, tế bào Kupffer còn có nhiệm vụ loại bỏ các tế bào gan chết. Chính chức năng và nhiệm vụ này đã giúp Kupffer trở nên vô cùng quan trọng tới hoạt động của gan.

Cấu tạo tế bào gan và ảnh hưởng của tế bào Kupffer tới chức năng gan

Sau khi đã hiểu được tế bào Kupffer là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua cấu tạo tế bào gan. Qua đó hiểu được ảnh hưởng của tế bào Kupffer đến hoạt động của gan nhé.

Cấu tạo của tế bào gan

Gan của con người được tạo nên từ khoảng 100 tỷ tế bào. Quan sát dưới kính hiển vi, các nhà khoa học thấy gan được tạo nên từ nhiều tiểu thuỳ gan có hình lục giác là tĩnh mạch trung tâm. Đây cũng là nơi hội tụ các dãy tế bào gan. Đầu kia của dãy tế bào gan là khoang cửa. Ở giữa là các xoang gan – đây là nơi chứa các tế bào Kupffer.

>> Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Mưa xuân của Nguyễn Bính

Vậy xoang gan là gì? Xoang gan là bộ phận quan trọng, là nơi dẫn máu từ cửa khoang đến tĩnh trung tâm và các bộ phận. Cấu trúc tế bào gan gồm 60% là tế bào gan, 40% còn lại là tế bào nội mô và các tế bào hình sao ở gan.

Các tế bào Kupffer ở gan được đánh giá là có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến hoạt động của gan, vậy đó là những ảnh hưởng gì?

Ảnh hưởng của tế bào Kupffer tới chức năng gan

  • Tế bào Kupffer là một trong những nguyên nhân dẫn tới gan nhiễm mỡ. Chất cồn có trong rượu bia khiến tế các bào Kupffer làm gián đoạn quá trình oxy hóa các axit béo. Qua đó làm tăng tích lũy chất béo và gây mỡ hóa tế bào gan.
  • Các chất cồn có trong rượu, bia và các virus có thể tác động và làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào Kupffer khiến tế bào này suy giảm chức năng. Từ đó dẫn tới suy giảm chức năng gan.
  • Khi tế bào Kupffer hoạt động quá mức do ảnh hưởng của các tác nhân gây hại như virus viêm gan, rượu bia, nhiễm độc (thực phẩm, thuốc…) có thể dẫn tới tình trạng xơ gan.
  • Ngoài ra, tế bào này còn ảnh hưởng đến hoạt động đào thải chất độc của gan.

Tế bào Kupffer khi hoạt động quá mức hay suy giảm chức năng hoạt động đều có thể gây các bệnh nguy hiểm. Vì thế việc giữ cho loại tế bào này hoạt động bình thường vô cùng quan trọng.

>> Xem thêm:  Phân tích bài ca dao “Làm trai cho đáng nên trai, Một trăm đám cỗ chẳng sai đám nào”- văn lớp 10

Các biện pháp để bảo vệ gan

Khi đã hiểu được tế bào Kupffer là gì và vai trò cũng như ảnh hưởng quan trọng của nó. Chúng ta cần có cho mình những biện pháp để bảo vệ gan. Vậy làm thế nào để các tế bào Kupffer hoạt động hiệu quả nhất?

  • Hạn chế rượu bia và thuốc lá: Đây là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới rối loạn hoạt động của tế bào Kupffer, dẫn tới các bệnh nguy hiểm ở gan. Vì thế hạn chế rượu bia, thuốc lá là việc quan trọng hàng đầu cần lưu ý.
  • Dinh dưỡng hợp lý: bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và hạn chế đồ chiên, nướng…
  • Uống đủ nước mỗi ngày: Đặc biệt, mỗi ngày chúng ta cần uống đủ tối thiểu là 2 lít nước.
  • Tăng cường tập thể dục: tập thể dục cũng là một cách làm hiệu quả, ảnh hưởng tới hoạt động của tế bào Kupffer nói riêng và hoạt động của cơ thể nói chung.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin chắc rằng bạn đã phần nào nắm vững về cấu tạo cũng như tầm ảnh hưởng của tế bào Kupffer đối với gan trong cơ thể. Để bảo vệ sức khoẻ hiệu quả, bạn cần xây dựng chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng an toàn nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Theo Kienthucthamkhao.com

>> Xem thêm:  Biểu cảm về cây mai