Trình bày suy nghĩ của anh chị về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay.

Bài làm

Trong cuộc đời mỗi con người, có thể nói mẹ là người thân yêu, quan trọng nhất trong cuộc đời, do vậy mà tình mẫu tử – mẹ con luôn là tình cảm thiêng liêng, bền chặt nhất. Những tưởng dù cho là ai đi chăng nữa khi nhắc đến tình mẫu tử của mình luôn là tình cảm chân thành, tha thiết thì thực tế hiện nay lại chỉ ra một điều đáng buồn làm sao khi xâm phạm, phá vỡ tình cảm cao quý nhất ấy.

Đối với một người con, mẹ là người mang nặng đẻ đau, hi sinh cả tuổi xuân và cuộc đời để mang chúng ta đến thế gian và nuôi nấng chúng ta nên người, là người có công sinh thành lớn nhất mà không bao giờ chúng ta có thể trả hết ân tình. Đối với một người mẹ, con cái là món quà vô giá mà thượng đế ban tặng, là niềm an ủi cho những nỗi buồn và là chất xúc tác nhân thêm niềm vui, món quà ấy quan trọng đến mức mà người mẹ có thể làm bất kì điều gì, hi sinh bất cứ thứ gì mà mình có để mang lại cho con mình một cuộc sống an yên, đầy đủ nhất có thể. Mẹ đối với con rất quan trọng, con đối với mẹ cũng quan trọng không kém, tình mẫu tử cứ như thế mà thiêng liêng, bền chặt và quý giá nhất trong cuộc đời mỗi con người.

>> Xem thêm:  Cảm nhận đoạn trích Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

viet bai van mau hay - Trình bày suy nghĩ của anh chị về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về tình mẫu tử trong xã hội hiện nay

Nhiều người mẹ yêu con hơn bất kì thứ gì mà bản thân có, dù bản thân bần hàn, khó khăn đến đâu nhưng vẫn dành cho con tất cả những thứ quý giá nhất. Nhà thiếu cơm mẹ sẽ bảo bản thân không đói và để mọi đồ ăn cho con, mẹ thiếu quần áo mặc nhưng vẫn dành từng đồng tiền chắt chiu được cho con học thêm để có thêm kiến thức, mẹ dù ốm bệnh vẫn cố chăm sóc con mà làm như vẫn mạnh khoẻ trước mặt con, … Không môt quyển sách nào trên thế gian đủ dày để có thể ghi tạc lại tất cả công ơn to lớn của mẹ. Để đáp lại ân tình của mẹ, nhiều người con biết thương mẹ mà hỏi han, chăm sóc mẹ, cố gắng làm mẹ vui bằng cách đạt thành tích cao trong học tập và trở thành một người con ngoan trò giỏi, hi vọng vào một tương lai sáng lạn để đền đáp cho mẹ. Những tấm gương về tình mẫu tử thiêng liêng cao đẹp ấy thật đáng quý, đáng ngưỡng mộ biết bao.

Ấy vậy mà thực tế hiện nay thật đáng buồn làm sao khi vẫn còn nhiều những “con sâu làm rầu nồi canh” khi là biểu hiện xấu về tình mẫu tử. Đó là những tin tức báo đài đưa hằng ngày về những người con bạo hành, ngược đãi, bỏ mặc mẹ mình. Họ thật bất hiếu làm sao khi mẹ đã hi sinh cả cuộc đời để họ khôn lớn, nên người, khi mẹ về già lẽ ra nên được hưởng sự chăm sóc, quan tâm lại của con cái thì họ lại coi mẹ mình là gánh nặng, là hòn đá cản đường mà bỏ mặc, khó chịu. Đó là những người con trưởng thành và đạt được công danh, thành tựu to lớn, khi điều kiện cuộc sống thay đổi đã coi người mẹ tần tảo lam lũ nuôi lớn mình là điều đáng xấu hổ, là vết nhơ trong ánh hào quang ấy. Những con người như thế thật bất hiếu làm sao! Tương tự, những tưởng con cái là da thịt do mình dứt ruột đẻ ra nên những người mẹ dĩ nhiên sẽ luôn yêu thương con cái mình, nhưng rất nhiều bà mẹ đã không làm được như vậy. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với nhiều chỉ số đáng báo động, tỉ lệ nạo phá thai là một trong số đó. Thai nhi dù nhỏ nhưng vẫn đã thành hình người, nạo phá thai chính là cướp đi sinh mạng của một con người bé nhỏ, moi người ai cũng biết điều ấy, vậy mà chính những người mẹ lại là tên sát nhân gián tiếp cướp đi sinh mạng của con cái mình mà không đau lòng, day dứt. Hay nhiều bà mẹ can tâm vứt bỏ đứa con vừa sinh còn đỏ hỏn của mình, người còn chút nương tâm thì để chúng ở những nơi công cộng hi vọng có người hảo tâm cứu giúp, người máu lạnh thì nhẫn tâm tự tay bóp chết hi vọng sống của chúng khi vứt con ở bãi rác hay dìm chết. Những hành vi ấy thật đáng sợ và gây phẫn nộ làm sao.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tai nạn giao thông

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người, bổn phận và trách nhiệm của người mẹ, người con là giữ gìn, trân trọng và bồi đắp thêm tình cảm ấy. Đây không còn là vấn đề nên hay không mà là bắt buộc, là một chuẩn mực đạo đức cao nhất của con người. Là một người con chúng ta cần phải yêu thương, hiếu thảo với mẹ, biết ngoan ngoãn nghe lời, cố gắng học tập thật tốt bởi với một người mẹ, không món quà nào quý giá hơn là nhìn đứa con thân yêu của mình nên người, trở thành một công dân có ích trong xã hội.

Tình mẫu tử đã đi vào thơ ca, văn học như một chủ đề bất tận về cảm xúc, nội dung. Thực vậy, tình cảm thiêng liêng, cao đẹp ấy làm sao có thể diễn tả hết. Chúng ta hãy trân trọng tình mẫu tử thiêng liêng ấy, đừng để bản thân hối hận sau này khi lỡ vô tâm với chính người mẹ thân yêu của mình.

Anh Vân