Trình bày suy nghĩ của anh chị về tuổi hai mươi

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về tuổi hai mươi.

Bài làm

Thời gian là thứ công bằng nhất song cũng là thứ vô tình nhất tồn tại trong vũ trụ bởi nó chẳng bao giờ cho thêm hay bớt đi của ai một giây phút nào trong cuộc đời nhưng nó cũng vô tình trôi đi mà chẳng ngoảnh đợi ai. Bởi vậy mà con người chúng ta nên tận hưởng từng giây phút quý giá trong cuộc đời để nó không trôi đi trong phí hoài và hối tiếc về sau, đặc biệt là tuổi trẻ – mùa xuân đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Do đó mà con người ta, nhất là các bạn trẻ phải sống làm sao cho trọn vẹn cuộc đời, và ở đây tôi xin lấy mốc tuổi hai mươi – tuổi tươi đẹp nhất của mùa xuân tuổi trẻ ấy.

Mỗi người đều có quyền chọn cho mình một cách sống riêng và theo ý thích của mình. Đặc biệt khi bạn hai mươi tuổi, bạn đang đứng trước những cánh cửa đang đóng mà chứa đựng sau đó là những hướng đi khác nhau của cuộc đời và lựa chọn là ở chính bạn, những cánh cửa luôn chờ đợi bạn tự tay mở ra mà không phải là nhờ sự giúp đỡ của ai khác. Nhưng ở tuổi hai mươi, cái tuổi mà tính trẻ con chưa hết nhưng tính già dặn cũng đã tới thì thật sự khó khăn với chúng ta khi phải đưa ra chọn lựa cho cuộc đời mình, nhưng dù có là lựa chọn nào đi nữa thì chúng ta luôn phải biết trân trọng từng giây phút của tuổi hai mươi tươi đẹp.

>> Xem thêm:  Phân tích nhan đề Hồn Trương Ba, da hàng thịt

viet bai van mau hay - Trình bày suy nghĩ của anh chị về tuổi hai mươi

Suy nghĩ về tuổi hai mươi

Thế nhưng thật đáng buồn, chúng ta hằng ngày vẫn có thể thấy rất nhiều thanh niên đang sống quá buông thả bản thân. Họ quan niệm rằng phải nổi loạn, khi bước qua tuổi hai mươi thì phải chứng minh bản thân là người trưởng thành bằng cách “giương hùm” như vậy. Những cuộc vui vô nghĩa, những trận đua xe để chứng minh bản thân bằng tốc độ, những khói thuốc shisha, thuốc lắc, những hộp đêm, vũ trường với tiếng nhạc inh ỏi đang nhấn chìm giới trẻ. Và việc lạm dụng internet, chơi game, chat chit,….đang chiếm hết thời gian của họ. Nhưng trong suy nghĩ của họ thì đó là đáng tự hào, là chứng tỏ bản lĩnh. Song họ không biết ánh mắt mọi người lại dấy lên sự mỉa mai, sự bế tắc trước một lối mòn. Họ đâu có thể hiểu được  rằng họ đang đốt trụi tuổi hai mươi, đốt trụi tương lai của chính mình. Hằng ngày hằng tuần báo chí vẫn đưa không ít tin tức về những vụ ẩu đả, những vụ cướp giật, ăn chơi trác táng,… mà khi nhắc đến tên, tuổi, và nhìn vào khuôn mặt bạn sẽ thấy thật đáng tiếc. Nhiều người ngán ngẩm hỏi rằng tại sao mới hai mươi tuổi mà lại sớm lâm vào con đường tù tội như vậy, những gương mặt ấy còn quá trẻ và non nớt. Đáng lẽ giờ này họ phải đang phấn đấu học tập hoặc học lấy một nghề để sau này đủ sức mà đứng trên đường đời. Nhưng có lẽ cuộc đời luôn không như ta nghĩ, con đường họ đã lựa chọn sẽ như là vết nhơ, hố sau kìm chân họ mãi mãi. Rồi sẽ có ngày họ phải luyến tiếc vì tuổi hai mươi trôi qua trong đáng tiếc.

>> Xem thêm:  Nhân vật A phủ trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Song vẫn đáng mừng là vẫn còn rất nhiều bạn trẻ hướng đến một tuổi trẻ nhiệt huyết. Các bạn ấy vẫn ngày ngày miệt mài trên giảng đường, trong thư viện,… để gom nhặt cho mình những tri thức cần thiết. Họ cố gắng để tận hưởng và xứng đáng với tuổi hai mươi chỉ đến một lần. Họ tham gia tình nguyện, tham gia hiến máu nhân đạo, giúp đỡ mọi người từ những cụ già neo đơn đến những đứa trẻ cơ nhỡ, họ không ngại đường xá hiểm trở, băng núi vượt đèo để cùng vận động mang con chữ, mang hơi ấm đến những con người ở vùng núi còn hoang sơ. Vì là tuổi hai mươi nên nhiệt huyết trong con người những thanh niên trẻ là bùng cháy và rạo rực nhất. Do đó, hãy truyền lửa cho nhau và cho những người xung quanh để tạo nên một thế hệ trẻ, một tương lại đầy nhiệt huyết của đất nước chúng ta.

Hai mươi bản thân nó chỉ là một con số bình thường như bao con số khác nhưng khi bạn nói đến “tuổi hai mươi” thì bạn sẽ nghĩ ngay đến quãng đời đẹp nhất bạn được tận hưởng, quãng thời gian bạn tràn đầy niềm tin, khát khao, sức sống. Tạo hóa luôn mong muốn tạo ra những gì công bằng và tốt đẹp nhất cho nên đã ban tặng cho mỗi người một “ tuổi hai mươi”, đừng bỏ qua những khoảnh khắc tuyệt diệu của món quà tuyệt vời này, hãy sống thật ý nghĩa trong từng giây, từng phút.

>> Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân

Rất nhiều người nhiều năm về sau khi nghĩ lại tuổi hai mươi đã hối hận vì họ đã không nhận ra món quà tặng tuyệt vời của cuộc sống. Chỉ mãi đến khi đã đứng tuổi hay khi về già, họ sống trong tiếc nuối vì đã bỏ qua khoảng thời gian thanh xuân tươi đẹp của mình, nhưng khi đó thì đã quá muộn.

Đừng để sau này bản thân phải nói lời tiếc nuối muộn màng, đừng để bản thân phải hối hận. Ngay từ bây giờ, hãy chuẩn bị cho mình một hành trang vào đời, hãy sống với tất cả sự bản lĩnh và nghị lực. Ước mơ đi, và hãy sống và thực hiện ước mơ vì khi bạn không biết ước mơ, bạn sẽ không biết cách sống sao cho tuổi hai mươi thêm ý nghĩa. Bên cạnh đó hãy xây dựng cho mình một lý tưởng sống bởi khi bạn từng bước tiến tới thực hiện ước mơ, lý tưởng, bạn sẽ biết được bản thân mình đang sống thật ý nghĩa với tuổi hai mươi tươi đẹp.

Ai cũng phải trải qua những mốc thời gian nhất định, và trong đó theo tôi mốc hai mươi tuổi là khoảng thời gian tươi đẹp, xuân sắc nhất. Mỗi người chỉ có một lần được sống ở lứa tuổi hai mươi, vậy bạn sẽ làm gì để tận hưởng trọn vẹn và lưu giữ lại những tháng ngày tuyệt vời đó? Thời gian không bao giờ chờ đợi bất kỳ ai, chỉ có con người chúng ta là chạy đua theo nó, vì vậy hãy sống thật tốt, thật hết mình để bản thân không bao giờ phải hối hận về sau.

Anh Vân