Trình bày suy nghĩ của anh chị về ý thức học tập của học sinh hiện nay

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý thức học tập của học sinh hiện nay.

Bài làm

Giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của mọi quốc gia, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Việt Nam bởi trong xu thế hiện đại hoá, chỉ có những tri thức, công nghệ khoa học hiện đại mới có thể giúp nước ta nhanh chóng đi lên sánh vai với các cường quốc khác mà muốn làm được điều này chỉ có thể thông qua con đường học tập. Chính vì vậy mỗi bạn học sinh khi đến trường luôn được thầy cô và bố mẹ khuyên nhủ, động viên cố gắng học tập. Rất nhiều bạn đã ý thức được tầm quan trọng của việc học tập mà luôn ra sức học hành song vẫn còn rất nhiều bạn chưa ý thức được mà chán nản, lơ là nó.

Học tập là quá trình không chỉ tiếp thu những tri thức khoa học tự nhiên cũng như khoa học xã hội hữu ích mà còn là quá trình tiếp thu những cách ứng xử trong cuộc sống hay nói cách khác là học cả cách làm người. Học tập có vai trò rất quan trọng đối với mỗi con người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi như chúng ta, vì vậy đáng lí ra chúng ta luôn phải ra sức học tập để mai sau bản thân có tương lai sáng lạn và góp chút sức nhỏ bé nhưng có giá trị vào công cuộc xây dựng, kiến thiết nước nhà. Rất vui mừng là có rất nhiều bạn học sinh nhận thức được tầm quan trọng và cần thiết của việc học mà luôn chăm chỉ học hành, đạt được nhiều kết quả cao trong học tập, là niềm tự hào của gia đình và xã hội. Thế nhưng vẫn thật đáng buồn làm sao khi vẫn còn nhiều bạn chưa nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề mà còn chểnh mảng học tập, do đó mà kết quả học tập không cao, điều ấy thật đáng buồn làm sao.

>> Xem thêm:  Tả một ca sĩ đang biểu diễn mà em yêu thích

viet bai van mau hay - Trình bày suy nghĩ của anh chị về ý thức học tập của học sinh hiện nay

Suy nghĩ về ý thức học tập của học sinh hiện nay

Để chỉ ra nguyên nhân lí giải vì sao nhiều bạn học sinh chưa có ý thức học tập tốt thì có rất nhiều nguyên nhân. Đầu tiên chúng ta tìm hiểu các nguyên nhân khách quan. Lí do trước hết có thể nói là một phần lỗi của bố mẹ, gia đình. Có rất nhiều bậc cha mẹ yêu thương và nuông chiều con quá đà, không nỡ bắt con phải làm bất kì một việc gì mà chúng không thích, kể cả việc học hay trái lại có nhiều ông bố bà mẹ nghiêm khắc hoặc luôn mang tâm lí ganh đua, so sánh với mọi người xung quanh mà bắt con mình phải trở thành người giỏi nhất. Dù cho các bậc cha mẹ buông lỏng hay nghiêm khắc với con cái thì vẫn chỉ cùng đi đến một kết cục là những đứa con đó không thể có tâm lí, ý thức học tập tốt. Một đứa trẻ được nuông chiều, buông lỏng thường không nghĩ đến vai trò quan trọng của việc học, một đứa trẻ lớn lên trong môi trường nghiêm khắc cũng sẽ phải chịu nhiều áp lực mà không có tâm thế thoải mái hay hứng thú với việc học. Tiếp đến là do chương trình học ở Việt Nam hiện nay. Chương trình học vẫn ngày một cải cách và có xu hướng khó, nặng hơn khiến các bạn rất oải và chán nản. Song có lẽ nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân chủ quan, lỗi ở chính các bạn học sinh lười nhác, chỉ thích chơi bời, chưa có mục tiêu, lí tưởng cho tương lai mà dễ sa ngã vào những cuộc vui vô bổ do bạn bè rủ rê. Những người học sinh như thế thật đáng chê trách làm sao.

>> Xem thêm:  Kể về những đổi thay ở địa phương em

Nguyên nhân của việc các bạn chưa có ý thức học tập tốt là từ nhiều phía và hậu quả của việc này để lại cũng không chỉ cho chính bản thân, gia đình các bạn mà còn là nỗi buồn cho cả xã hội.

Trước hết, một người học sinh không có hứng thú học tập nhất định sẽ không đạt kết quả cao, từ đó mà không có lí tưởng sống cũng như lộ trình làm tương lai mờ mịt, trắc trở. Những con người ấy rồi sẽ chán nản và càng dễ dàng sa vào những tệ nạn xã hội nghiêm trọng hơn, từ đó mà trở thành nỗi lo, gánh nặng cho gia đình và đất nước. Những người học sinh như chúng ta là niềm hi vọng, là chủ nhân tương lai của nước nhà, ấy vậy mà nhiều bạn chưa tính đến tài năng, riêng đạo đức đã xuống dốc như vậy liệu đất nước rồi sẽ đi về đâu?

Để cải thiện việc các bạn học sinh không có ý thức học tập tốt, chính bản thân các bạn và cả xã hội hãy cùng chung tay để giảm thiểu tối đa hiện tượng này. Các bậc cha mẹ cần cẩn trọng trong cách dạy con của mình, không nên nuông chiều, buông thả cũng như không nên nghiêm khắc quá mà nên tâm lí, động viên, tạo cho chúng hứng thú và quyết tâm học tập. Ở trường các thầy cô nên cân nhắc và đưa ra chương trình học tập hợp lí để việc đến trường là niềm vui chứ không phải là gánh nặng đối với nhiều bạn nữa. Và quan trọng nhất là bản thân mỗi bạn học sinh phải tự ý thức được tầm quan trọng của việc học và tự tạo động lực, ra sức học tập thật tốt.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong truyện Rừng Xà Nu

Việc học tập quả thực rất quan trọng, chúng ta chưa xét đến tầm quan trọng với nước nhà mà chỉ cần nghĩ đến tương lai của bản thân thôi, bạn muốn sau này mình có công việc ổn định, tương lai sáng lạn hay thất nghiệp, tương lai vô định mịt mờ, điều nó là do chính các bạn lựa chọn.

Anh Vân